Mở cửa hàng mỹ phẩm cần những gì, bao nhiêu vốn?

Mở cửa hàng mỹ phẩm cần những gì bao nhiêu vốn

Mở cửa hàng mỹ phẩm hiện đang là xu hướng nhờ thị trường làm đẹp ngày càng phát triển. Thế nhưng, không phải ai cũng biết được làm thế nào để sở hữu một cửa hàng mỹ phẩm. Đặc biệt là với người mới kinh doanh. Thế nên, hãy để Dileecos giải đáp giúp bạn thông qua bài viết này nhé.

  Mở cửa hàng mỹ phẩm cần những gì bao nhiêu vốn

Mở cửa hàng mỹ phẩm cần những gì, bao nhiêu vốn?

1. Có nên mở cửa hàng mỹ phẩm?

Việc sở hữu một cửa hàng mỹ phẩm sẽ giúp bạn rất nhiều trong tương lai bởi ngành làm đẹp chưa bao giờ dừng tăng trưởng. Đó là vì nhu cầu của mọi người đang ngày càng tăng cao. Và tệp khách hàng cũng trở nên đa dạng hơn, không chỉ bao gồm các bạn trẻ, hay các quý cô trung niên. Mà còn xuất hiện thêm các bạn nhỏ lẫn các bạn phái nam.

Thế nên, kinh doanh mỹ phẩm hứa hẹn sẽ đem lại cho bạn nhiều lợi ích trong tương lai. Thế nhưng, đó chỉ là khi bạn thực sự thành công ở lĩnh vực này. Vậy nên, chúng tôi khuyên bạn nên kinh doanh online để tiết kiệm bớt chi phí trước. Rồi sau đó hãy tính đến việc mua bán offline.

2. Mở cửa hàng mỹ phẩm cần giấy tờ gì

Để có thể thành công xây dựng 1 cửa hàng mỹ phẩm, khách hàng cần phải sở hữu rất nhiều giấy tờ khác nhau, bao gồm:

 • Giấy phép kinh doanh hợp lệ
 • Bản sao thẻ CCCD có công chứng
 • Hợp đồng thuê cửa hàng. Trong trường hợp bạn là người sở hữu thì cần có Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất
 • Giấy xác nhận, chứng minh nguồn gốc hàng hoá và chất lượng hợp lệ
 • Với các mỹ phẩm được nhập khẩu và xách tay, bạn cần sở hữu hoá đơn, phiếu mua hàng, tờ khai hải quan…

3. Lên kế hoạch mở cửa hàng mỹ phẩm chi tiết

Nếu muốn mở một cửa hàng thành công, bạn cần phải sở hữu một kế hoạch kinh doanh cực kỳ chi tiết. Dưới đây là kế hoạch mà Dileecos đã đúc kết để bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên, có rất nhiều biến số có thể xảy ra nên bạn cần phải chủ động thay đổi kế hoạch một cách linh hoạt nhất

 • Bước 1: Xác định đối tượng khách hàng phù hợp. Đầu tiên, bạn cần phải xác định được mình sẽ bán sản phẩm cho ai. Bởi trên thị trường làm đẹp, có rất nhiều tệp khách hàng khác nhau như các bạn trẻ trong độ tuổi đôi mươi, các khách hàng lớn tuổi…
 • Bước 2: Xác định quy mô kinh doanh dựa trên số lượng vốn của bạn. Nguồn vốn là yếu tố tiên quyết, ảnh hưởng rất lớn đến vị trí cửa hàng, lẫn quy mô, hay số lượng hàng bán mà bạn cần phải đầu tư
 • Bước 3: Tìm nhà phân phối phù hợp. Bạn cần phải xác định được mình sẽ lấy hàng từ đâu. Nguồn hàng cần phải chất lượng, là hàng chính hãng để tạo dựng lòng tin với khách hàng
 • Bước 4: Lựa chọn mặt bằng cửa hàng. Tuỳ thuộc vào nguồn vốn của bạn, mà có thể chọn vị trí mặt bằng sao cho phù hợp
 • Bước 5: Tuyển dụng nhân viên bán hàng. Việc quản lý cửa hàng có thể do bạn tự đảm nhiệm hoặc thuê người. Sau khi thuê nhân viên, bạn cần huấn luyện nhân viên để thái độ phục vụ của họ trở nên chuyên nghiệp
 • Bước 6: Khai trương cửa hàng và thu hút khách hàng với các chiến lược Marketing, các chương trình khuyến thị

4. Mở cửa hàng mỹ phẩm cần bao nhiêu vốn

Thông thường, để mở một cửa hàng mỹ phẩm thì bạn cần mất khoảng 100 triệu – 150 triệu tiền vốn. Dưới đây là một số khoản chi bạn nhất định phải “gánh” được nếu muốn mở shop mỹ phẩm

4.1 Vốn nhập hàng mỹ phẩm

Vốn nhập hàng sẽ còn tuỳ thuộc vào sản phẩm mà bạn dự định sẽ bán. Với các phân khúc mỹ phẩm cao cấp, thì giá nhập sẽ cao hơn so với các dòng thời trang bình dân. Đồng thời, vốn nhập hàng còn phụ thuộc vào mức độ đa dạng sản phẩm của bạn.

Vốn nhập hàng mỹ phẩm bao nhiêu

Vốn nhập hàng mỹ phẩm bao nhiêu?

4.2 Chi phí mở cửa hàng mỹ phẩm

Để mở được cửa hàng mỹ phẩm, bạn cần phải thuê được mặt bằng phù hợp. Diện tích tối thiểu của 1 mặt bằng shop mỹ phẩm là khoảng 30m2. Bởi như vậy, bạn mới có thể có không gian trưng bày hàng hoá được. Nếu bạn muốn thuê ở những đường lớn, các khu vực đông dân cư thì con số này có thể lên đến tầm 8 – 15 triệu/ tháng tại Hồ Chí Minh.

4.3 Vốn thuê nhân viên

Theo mức lương lao động do Bộ Lao Động quy định, các nhân viên part-time tại Hà Nội cần phải được trả tối thiểu 20.000 VND/ giờ. Thế nên, với một nhân viên bán hàng part-time, thì bạn cần trả tối thiểu khoảng 1 triệu 800 VND/ tháng.

4.4 Vốn dự trù khi mở của hàng

Trong trường hợp kinh doanh không thuận lợi, bạn cần xác định rằng khả năng sẽ có ít hoặc không có khách trong những tháng đầu tiên. Do đó, cần bảo đảm số vốn dự trù đủ để chi trả các khoản chi phí như tiền thuê nhà, tiền điện nước và tiền lương cho nhân viên. Ngoài ra, cần có kế hoạch cụ thể để tăng khả năng thu hút khách hàng và tăng doanh thu trong thời gian tới.

5. Chọn địa điểm mở cửa hàng mỹ phẩm

Dưới đây là một số gợi ý để giúp bạn dễ dàng chọn cửa hàng mỹ phẩm hơn

 • Nếu có nguồn vốn lớn, bạn nên đăng ký một gian hàng trong các trung tâm thương mại để thu hút sự chú ý của người mua. Một phần là do lưu lượng khách hàng tại đây rất đông
 • Không nên lựa chọn thuê mặt bằng tại phía bên trái đường 1 chiều. Do sẽ rất khó để khách có thể ghé lại
 • Khi thuê mặt bằng, cần tránh các nhà hàng ăn uống vì 2 ngành mỹ phẩm và F&B là 2 ngành nghề đối chọi nhau
 • Khi mới kinh doanh, mặt bằng của bạn không cần chiếm quá nhiều diện tích. Mà hãy tập trung vào trang trí cửa hàng

Địa điểm mở cửa hàng

Địa điểm mở cửa hàng

6. Xác định rõ cửa hàng bán mỹ phẩm nào

Việc xác định rõ sản phẩm của mình là rất quan trọng trong quá trình kinh doanh. Bởi vì các cửa hàng mỹ phẩm có thể có các đối tượng khách hàng và phân khúc thị trường khác nhau. Khi biết được phân khúc thị trường cụ thể, doanh nghiệp có thể dễ dàng tìm ra cách tiếp cận và quảng bá sản phẩm của mình đến với khách hàng mục tiêu hiệu quả hơn.

Phân khúc mỹ phẩm thông thường sẽ chia thành 2 phân khúc chính là phân khúc bình dân, và phân khúc cao cấp. Đồng thời, bạn cần xác định mình sẽ bán đa dạng các dòng mỹ phẩm. Hay chỉ tập trung vào một dòng mỹ phẩm riêng như mỹ phẩm Hàn, mỹ phẩm Thái, mỹ phẩm Âu Mỹ…

Không chỉ dừng lại ở đó, cuối cùng, bạn cũng cần biết mình sẽ kinh doanh sản phẩm nào, ví dụ như kinh doanh các mặt hàng trang điểm, mặt hàng skincare, hay kinh doanh tất cả. Nhưng thông thường, các cửa hàng mỹ phẩm sẽ lựa chọn kinh doanh hết thảy.

7. Xác định rõ đối tượng khách hàng

Việc xác định rõ được đối tượng khách hàng của mình là ai cực kỳ quan trọng. Bởi nó sẽ ảnh hưởng mạnh đến chiến lược kinh doanh, lẫn chiến lược Marketing của cửa hàng. Do sở thích, cùng nhu cầu của từng tệp khách hàng sẽ khác nhau. Vậy nên, bạn cần phải xác định được tệp khách hàng chính của mình khi kinh doanh.

8. Nghiên cứu và phân tích thị trường

Để nghiên cứu và phân tích thị trường, điều đầu tiên là bạn cần phải hiểu rõ về đối thủ cạnh tranh của mình. Biết được điểm mạnh, điểm yếu, và sự khác biệt của bản thân với các cửa hàng này là gì. Sau đó, mới có thể đề ra những chiến lược tương ứng.

Đồng thời, bạn cũng cần cập nhật xu hướng thị trường. Nắm bắt được sản phẩm đang “trending” hiện tại là sản phẩm nào. Và khách hàng thường có nhu cầu sử dụng sản phẩm như thế nào. Điều này đòi hỏi không chỉ thời gian, công sức mà còn tốn không ít tiền bạc của chủ doanh nghiệp.

9. Quảng cáo tiếp thị bán hàng

Việc đầu tư vào quảng cáo tiếp thị nay đã dần trở thành điều bắt buộc đối với bất cứ doanh nghiệp nào, chứ không chỉ riêng shop mỹ phẩm. Bạn có thể tiến hành quảng cáo thương hiệu của mình bằng cách xây dựng Fanpage cá nhân, account TikTok hay website chính thức của cửa hàng. Như vậy, việc tìm kiếm sẽ trở nên dễ dàng hơn. Và đây cũng là những cách hữu dụng nhất trong thời đại 4.0 hiện nay.

10. Tư vấn kinh nghiệm mở cửa hàng mỹ phẩm với Dileecos

Dưới đây là một số kinh nghiệm mà Dileecos đã đúc kết được, và mong rằng nó sẽ phần nào giúp ích cho bạn

 • Hãy luôn đặt “tâm” lên hàng đầu khi kinh doanh. Bởi khi có tâm, ắt bạn sẽ có nhanh chóng có “tầm”. Khách hàng sẽ luôn quay lại với bạn nếu sản phẩm chất lượng
 • Cần phải nghiên cứu thị trường thật kỹ rồi mới tiến hành bắt tay vào kinh doanh
 • Trong giai đoạn đầu, bạn chỉ nên thuê từ 1-2 nhân viên bán hàng. Và trực tiếp trở thành người quản lý cho chắc chắn

Mong rằng sau bài viết này, Dileecos đã giúp bạn hiểu thêm về những kiến thức cần biết khi mở cửa hàng mỹ phẩm. Và trên website chính thức của chúng tôi, Dileecos cũng có chia sẻ rất nhiều kiến thức liên quan đến chủ đề này. Nếu thấy hứng thú, bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *